วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของพริก


พริกนับเป็นสมุนไพรที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นักวิจัยได้ทำการศึกษาพบว่า ในพริกจะมีสารแคปซินสูง ซึ่งสารตัวนี้มีฤทธิ์ในการลดความเจ็บปวด ช่วยในระบบการย่อยอาหารและการไหลเวียนของเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และล่าสุดนักวิจัยพบว่า สารแคปไซซินนี้มีผลในการเพิ่มการเผาผลาญไขมัน สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ อีกหนึ่งเหตุผลนั่นก็คือ ความเผ็ดของพริกทำให้คนกินอาหารได้น้อยลงเพราะเวลาที่เผ็ดจะต้องดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อขจัดความเผ็ดจึงทำให้อิ่มเร็ว แคลอรีที่ร่างกายได้รับก็น้อยลงจึงทำให้น้ำหนักลดลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าออกกำลังกายร่วมด้วยก็จะให้ผลดีขึ้นไปอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น